Nhà
hàng Nam-Kin,
một
biểu tượng phong lưu của Sài Gòn xưa
Vào đầu thế kỷ XX,
chung quanh chợ Bến Thành có nhiều nhà hàng khách sạn phục vụ khách Sài Gòn và
lục tỉnh. Nếu nhà hàng khách sạn Cửu Long góc đường Aviateur Roland Garros (nay
là Thủ Khoa Huân) và rue d’Espagne (Lê Thánh Tôn) gần chợ Bến Thành là nơi tụ
họp của giới văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức thì nhà hàng Nam-Kin ở khu tài
chính trên đường Lefèbre (Nguyễn Công Trứ) là nơi tụ tập của các doanh nhân, kỹ
nghệ gia, điền chủ. Cả hai nơi này các ban nhạc đờn ca tài tử từng đến trình
diễn trong những năm đầu khi cải lương thành hình và bắt đầu phát triển.
Ban đầu cơ sở của nhà
hàng Nam-Kin do ông Simon Gẫm mướn và quản lý bắt đầu từ 14.9.1923. Vị trí nhà
hàng nằm gần các cơ sở thương mại lớn dọc bến Chương Dương như Ngân hàng Đông
Dương, Ngân hàng Hong Kong - Shanghai, các văn phòng thương mại bảo hiểm hàng
hải, các công ty xay xát lúa gạo, xuất nhập cảng và những cửa hàng buôn bán
Pháp, Hoa, Việt. Vì thế khách đến nhà hàng thường là các thương gia, doanh
nghiệp.
Trước cửa nhà hàng có
bảng ghi giá lúa, gạo, hàng hóa hối suất tiền tệ mỗi ngày do phòng thương mãi
công bố. Nhà hàng có các báo hàng ngày cho khách hàng đọc.
Nhà hàng Nam-Kin đường
Lefèbre, khu các ngân hàng (nguồn: flickr Manhai)
Ông Simon Gẫm có lời cáo bạch đăng trên
tờ Écho Annamite (16.4.1924) như sau:
“Nhà hàng hiệu “NAM-KIN” ở đường Lefèbre 11
et 13, tôi đã mướn lại rồi. Kể từ ngày 14 Septembre mở cửa buôn bán luôn luôn.
Những người nấu ăn
ròng là người khi trước có nấu cho nhà hàng Ollivier, thiện nghệ; nên quí ông quí
bà có tiệc dầu gần, dầu xa, hoặc ít, hoặc nhiều, tôi cũng dám lảnh và sẽ ráng
làm cho toàn vẹn.
Có thợ riêng làm các
thứ bánh mỗi ngày: quí ông quí bà muốn đặt thứ bánh nào cũng có và bất kỳ là
bao nhiêu tùy thích.
Nhà hàng “Nam-Kin” mở
cửa bán luôn cả ngày. Có phòng ăn riêng cho quí khách muốn đặt đồ ăn theo ý
mình (menu spécial).
Trước cửa nhà hàng có
dán tờ thông báo hằng ngày của phòng thương mải nói về giá bạc giá lúa, hàng
hóa nhập cản (sic), xuất cản (sic), vân vân.
Có để đủ các thứ nhựt
trình tùy ý quí khách xem chơi.
Simon
GẪM,
Directeur du Restaurant”
Directeur du Restaurant”
Như vậy trước khi ông
Simon Gẫm mướn lại, chủ nhân đầu tiên của nhà hàng Tàu Nam-Kin chắc là Hoa
kiều. Ông Simon Gẫm nay lại phục vụ thức ăn Tây mà đầu bếp là từ nhà hàng nổi
tiếng Ollivier trên đường rue Vannier (Ngô Đức Kế ngày nay).
Khi khách đông và nhà
hàng phát đạt, “ngày đêm quí khách tới lui đông đảo, nhiều khi không đủ chổ hầu
tiếp”, ông Simon Gẫm mở rộng ở tầng trên và mỗi thứ Bảy và Chủ nhật có đờn ca
tài tử giúp vui khách.
“... Bởi vậy nên
nay tôi mới mở rộng thêm từng lầu trên, sửa sang dọn dẹp lại từng dưới phân
biệt có nơi để dùng tiểu tiệc, có chỗ để bày đại yến, đặng hầu tiếp quí khách
khi chén rượu tiễng (sic) biệt, lúc bữa ăn tẩy trần cho xứng đáng. Mỗi tuần thứ
bảy va Chúa-nhựt có tài tử giai nhân đờn ca để trợ hứng cho quí khách nữa...”
(Écho Annamite, 7.11.1924).
Ông Simon Gẫm hoạt
động gần hai năm thì giữa năm 1925, chủ nhà hàng là ông Trần Tú Oai. Theo thông
cáo của tòa án thương mại Sài Gòn đăng trên tờ Écho Annamite (4.11.1925)
thì ông Simon Gẫm bị phá sản và tịch biên sau khi không trả được nợ, ngày phá
sản tạm định là 15.10.1925 khi nợ ngưng trả và tất cả tài sản niêm phong. Ông
Simon Gẫm cũng bị giam.
Trong quảng cáo nhà
hàng Nam-Kim (Écho Annamite 27.8.1925), ông Trần Tú Oai có cho biết
để giúp vui trong những bữa tiệc có trình diễn đờn ca tài tử và trong tiệc lớn
có trình diễn cải lương do gánh hát được mời đến.
Một mẩu quảng cáo của
nhà hàng Nam-Kin trên Écho Annamite số ra ngày 27.8.1925
Nhân dịp luật sư tiến
bộ người Pháp Paul Monin về Pháp nghỉ dưỡng một thời gian vào đầu tháng 3.1926,
những người Việt chống thực dân Pháp đã tổ chức một buổi tiệc tiễn ông Monin
ngày 27.2.1926, trong đó có các luật sư Phan Văn Trường - chủ nhiệm tờ La
Cloche Fêlée (thay Nguyễn An Ninh), Nguyễn Kim Định - chủ nhiệm
tờ Đông Pháp Thời Báo, Nguyễn Phan Long - nghị viện Hội đồng Quản
hạt và Hội đồng Thành phố, Trương Văn Bền - nhà doanh nghiệp, Nguyễn Tấn Dược,
bác sĩ Trần Văn Đôn, Dejean de la Bâtie - chủ bút Écho Annamite…
Mỗi người góp 2 đồng gởi đến nhà hàng Nam-Kin để cung cấp thức ăn cho buổi tiễn
biệt tổ chức tại vườn xoài nhà bà đốc phủ Tài, đường Lanzarotte. Đây cũng là
nơi mà một tháng sau vào ngày 21.3.1926, Nguyễn An Ninh đã có buổi diễn thuyết
nổi tiếng. Cũng vì cuộc diễn thuyết này mà Nguyễn An Ninh cùng với Dejean de la
Bâtie bị bắt.
Trong lịch sử kịch
nghệ và cải lương ở giai đoạn thành lập thì nhà hát Đức Hoàng Hội ở đường
Colonel Grimmaud (nay là Phạm Ngũ Lão) do Jacques Duc, Anthony Hoang và Paul
Hội thành lập, đóng một vai trò quan trọng. Nhà hát Đức Hoàng Hội là nơi trình
diễn kịch Pháp và Việt, nhạc, cải lương.
Sài Gòn 1925, bên trái
là tòa nhà chi nhánh ngân hàng Hong Kong & Shanghai- Banking Corporation,
bên phải là ngân hàng Pháp - Hoa (Banque Franco - Chinoise, BFC). Nguồn:
L’Association des amis du vieux Huế, www.aavh.org/?p=4199 từ bộ sưu tập của
Công ty Denis-Frères, một trong nhiều công ty ở Sài Gòn buôn bán lúa gạo và
xuất nhập khẩu
Ngày khai trương nhà
hát (15.10.1927), đại diện Thống đốc Nam Kỳ Blamchard de la Brosse cùng
đông đảo quan khách Việt đến dự. Nhà hàng Nam-Kin được đảm nhận phục vụ nước
uống và làm thức ăn buffet cho mọi người (Écho Annamite 13.10.1927).
“... Khi mọi người
đã ngồi vào chỗ, ông Jacques Lê Văn Đức, một trong những người chủ chưng nhiều
năng động nhất của gánh hát nghệ thuật này, bước lên sân khấu, để đọc diễn văn
mà chúng tôi đăng lại ở trang 3 số báo này, được sự vỗ tay nồng nhiệt của khán
thính giả.
Kế đó, đến phiên ông
Hoàng đọc một bài diễn văn tiếng Việt, cũng được tán thưởng tương tự.
Sau cùng, ba ông Đức -
Hoàng - Hội đứng ra và một sự tán thưởng nồng nhiệt không diễn tả được từ công
chúng, và kế tiếp là một tràng pháo nổ dài và điếc tai trong rạp.
Mọi người sau đó được
một bửa ăn buffet miễn phí, do nhà hàng Nam-Kin phục vụ, danh tiếng nhà hàng
này thì chúng ta khỏi cần phải nói.
Những bồi người Hoa
phục vụ không ngưng nghĩ, mệt mỏi, những bánh, sandwich, rượu săm-banh, v.v…
trong sự vui vẽ, thỏa chí đầy thức ăn ngon.
Đúng là quá tốt khẩu
vị cho tất cả mọi người
Giờ thì đến phiên cho
nhãn quan và thính quan.
Đội kèn “Jeune Lyre”
từ Tân Định, có nhiệm vụ làm người ta quên đi những tiếng pháo nổ ầm ỉ bằng
những làn sóng nhạc dễ chịu và giai điệu quyến rũ rót vào tai khán giả, trong
lúc các nhân viên của nhà hàng Nam-Kin rót uống rượu săm-banh, bia, nước ngọt
li-mô-nát, rượu Martell và Perrier, tùy theo khẩu vị và yêu cầu hay mong muốn
của khách!
Gánh hát tài tử Đức
Hoàng Hộ sau đó cũng trình diễn một vài đoạn trong các tuồng của họ...” (Écho Annamite 17.10.1927).
Đến đầu thập niên 1930
thì không còn thấy tư liệu gì về nhà hàng Nam-Kin ở khu tài chính của thành phố
Sài Gòn. Ta đoán là thời kỳ kinh tế khủng hoảng thế giới (1929-1935), hoạt động
kinh tế trì trệ khắp Nam Kỳ và Đông Dương với giá lúa, cao su, nông sản xuống
trầm trọng làm phá sản nhiều công ty, doanh nghiệp và các nhà điền chủ, doanh nhân
lúa gạo như Quách Đàm. Nhà hàng Nam-Kin ở ngay trung tâm khu giao dịch kinh tế
Nam Kỳ chắc cũng phải chịu chung số phận.
Tuy vậy nhà hàng
Nam-Kin đã đóng một vai trò biểu tượng của thập niên 1920 sung túc về sự phát
triển văn hóa và kinh tế của người Việt trong tư tưởng và nhận thức khi đờn ca
tài tử, cải lương ra công chúng và doanh nghiệp người Việt phát huy ở thương
trường phá vỡ tư tưởng cựu trào về sĩ nông công thương và xướng ca vô
loài.
Nhà hàng Nam-Kin, một biểu tượng phong lưu của Sài Gòn xưa
nguoidothi.net.vn/nha-hang-nam-kin-mot-bieu-tuong-phong-luu-cua-sai-gon-xua-14.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét