Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

HÌNH ẢNH MỘT THỜI XA XƯA

Hình ảnh ngôi trường chúng ta thời Chasseloup Laubat và Jean Jacques Rousseau, cái thời mà chúng ta chưa ra đời, hãy nhìn và so sánh với thời chúng ta đang học và hiện nay mà cảm thấy bùi ngùi.


Lớp 9 niên khóa 1972 - 1973

Phù hiệu Lê Quý Đôn những năm cuối cùng

Trường Jean Jacques Rousseau khoảng năm 1965Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013


NHỮNG CHUYỆN ĐẾN BÂY GIỜ MỚI KỂ (TIẾP THEO)

NẠN TAI CỦA TÔI

Tôi nhớ vào khoảng năm 1972 trường chúng ta xảy ra việc đánh nhau với các trường Võ Trường Toãn, Nguyễn Trường Tộ và Marie Curie. Đầu đuôi cũng là việc các học sinh nam các trường trên qua cua các cô học sinh nữ trường mình. Như thế khi gặp các học sinh nam trường mình liền xảy ra ẩu đả với nhau. Các trường kia ỷ thế vào số đông và học lớp trên ( lớn con hơn) nên ăn hiếp. Ngày nào cũng vậy từng đoàn xe đua qua lại áp đảo khiến một số học sinh nam lo sợ. Thời điểm đó tôi với anh Chu Văn Kính là người tả xung hữu đột chống trả bọn này. Còn nhớ có lúc tôi đánh trả một lúc trên 20 tên như thế. Chẳng qua cũng không hay ho gì nhưng quan trọng là phải lì, chính điểm này mà bọn chúng e dè tôi và một chuyện nữa là tôi vối các bạn trong xóm của tôi đã từng đánh nhau với bọn lính thời đó nên đối với bọn học sinh này tôi cũng chẳng coi là gì. Phải nói dông dài như thế để dẫn giải nạn tai của tôi.
Số là vào một buổi sáng khi tôi đạp xe đi học, đi được một khoảng thì gặp anh bạn; anh này trả tôi con dao mà anh ta mượn. Tôi làm biếng không quay lại nhà mà bỏ con dao lên xe đi tới trường luôn. Đến trường khi vào nhà để xe, tôi mang nó luôn vào lớp vì sợ mất. Đến khi vào lớp anh Lê Phong Sơn thấy, bèn đem con dao ra múa may, chẳng may bị thầy Hồ Văn Thể bắt gặp, truy ra là của tôi. Thầy đuổi tôi về và tuần sau tôi phải ra hội đồng kỷ luật. Hội đồng kỷ luật bao gồm người của bộ giáo dục và các thấy cô trong trường.
Tôi lâm vào tình thế tình ngay lý gian, có thanh minh thì cũng chẳng ai tin nên cuối cùng cũng đành nhận. Trong cuộc họp tôi có nói rằng trường chẳng có biện pháp gì để bảo vệ học sinh khi bị hành hung. Hội đồng sau một hồi luận án trong đó có các ý kiến của các thầy cô dự họp vét hoàn cảnh của tôi và ra quyết định đuổi học 15 ngày đối với tôi. Như thế tôi đương tự nhiên ngỉ hè năm đó được thêm 15 ngày vì lúc đó là cuối niên khóa rồi.
Mấy thầy thương tôi nhất là ông Le Bourg dạy Pháp văn dặn tôi cứ đi học nhưng lén vào gởi xe ở phía sau dãy lao công. Năm đó tôi cũng bổ túc được phần cuối năm học, các bạn thì chia nhau chép vào tập cho tôi.
Còn về chuyện đánh nhau thì sau đó anh Chu Văn Kính về kêu lính nhảy dù của ba anh ấy xuống tảo thanh trường Marie Curie, còn đám Võ Trường Toãn và Nguyễn Trường Tộ thì bị cảnh sát tổng nha do anh Nguyễn Khắc Dũng kêu bắt đi hầu hết. Và câu chuyện đánh nhau giữa các trường đã chấm dứt như thế.

Cũng nhân chuyện đánh nhau này, tôi kể thêm một câu chuyện. Đó là năm đó tôi có quen với bạn Nguyễn Thị Vân Tiên. Cùng trong lúc đó có hai anh nam trường Võ Trường Toãn cũng qua rà sát cô Vân Tiên. Tôi thấy gay mắt quá mới nhờ mấy bạn lớp dưới đi giải quyết vụ việc (Tôi nhớ có anh Lộc nhà là tiệm bán giày ở Lê Thánh Tôn) nhưng chẳng may là các anh này đi đánh lầm người. Khi bị đánh lại các anh này chạy lại báo tôi, tôi mới chạy tới hiện trường thì ra kẻ bị đánh lầm là một anh đang chớ rước em đang học bên tiểu học. Tôi tới dàn hòa mọi hiểu lầm, anh này tên là Năm, người em tên là Tùng. Sau này chúng tôi là bạn của nhau, má anh này thành má nuôi của tôi, bà bán quán cơm kế bờ tường công ty vệ sinh thành phố ở đường Hiền Vương mà trong loạt bài “Vùng lân cận trường” có nói tới.


TB: Dưới đây là một đoạn nhận xét của một bạn LQĐ đăng trên trang http://www.otosaigon.com năm 2006 có đề cập về vấn đề học sinh LQĐ đánh lộn với trường Võ Trường Toãn.

Trích đoạn: fernandoz
Oh la la ! 
Xin phép các bác Admin + tất cả các bác, cho được 8 chuyện Lũ Quỷ Đói tí 
@ bác Datsun : bây giờ, ngày nào tui cũng qua trường xưa lớp cũ, thay đổi nhiều lắm. Riêng cổng Võ Văn Tần (Trần Quý Cáp xưa), gần ngã tư Lê Quý Đôn, vưỡn còn cây đại thụ, chứ chưa "được" quy hoạch, hên vá 
Cỡ August + September này nè, tựu trường. Hè, ve kêu rộn rã, phượng vĩ đỏ rực. Thầy cô đang giảng bài, mà cuối lớp, dế gáy vang trời : xét cặp, xét túi quần, tên nào cũng có vài ba con bự, đen trũi, thường nhét trong hộp diêm, gọi là Dế-Hộp-Quẹt, đá chết chứ không quay đầu chạy bao giờ 
LQD bi chừ, 5 ngàn thằng Mỹ, thì thời đó, cũng nổi lều bều : đa số HS là con em các đại gia SG, con cái quan chức Tướng Tá VNCH. Giờ vô học, hoặc tan trường, xe hơi bu đen kịn : Peugeot 203 - 403 - 404 - 504, Renault 16, VW, Audi, Open, FIAT 2300 + 125 là thứ...tép riu ! Phải là DS 21, hoặc Mercédès mắt cào cào, có sốp-phơ nhà. COCC, thì Falcon + Pontiac + Mercury + Ford V8 Mỹ + Jeep cao Jeep lùn, Chevrolet pick-up, đều là bảng số VNCH : VA- VB - VN - VO...Khối anh Sĩ Quan VNCH trẻ, xinh giai, đích thân lái Jeep lùn đưa đón nữ sinh LQD, có em mới...lớp 9 

Dân LQD rất hay oánh nhau với Võ Trường Toản (Nguyễn Bỉnh Khiêm, gần Sở thú). Chứ không tan trường kiểu "Ngày Xưa Hoàng Thị" như bác Phuni56 kể đâu

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013Đây là bài " Trường Lê Quý Đôn " ghi nhận những cảm nghĩ của anh Nguyễn Tuấn Phương ở MelbourneVictoriaAustralia, tôi xin phép được đưa lên blog cho các bạn cùng xem.

Trường Lê Quý Đôn


Hồi đầu năm 2012 tôi có ghé thăm lại trường Lê Quý Đôn sau hơn 30 năm xa vắng. Hồi đó hai anh em tôi cùng học ở ngôi trường này. Anh tôi hơn tôi 5 tuổi học trung học còn tôi thì học tiểu học. Tuy là học chung trường nhưng anh em tôi chưa bao giờ đưọc chạy chơi chung với nhau trong sân trường trong giờ ra chơi vì bên khu tiểu học và trung học bị ngăn cách bởi một bức tường rào. Giờ ra chơi tôi hay đứng chỗ hàng rào sắt gần chỗ đầu cầu thang ngăn khu tiểu học với trung học nhìn qua bên kia để tìm anh. Thỉnh thoảng anh cũng có ghé lại nói gì đó với tôi vài câu xong rồi lại chạy theo chơi với bạn của ảnh. Lúc đó tôi cứ ao ước cho mau lớn để được qua bên khu trung học chung với anh để xem thử có những thứ gì lạ ở bển nhưng rồi tôi chẳng bao giờ tôi thực hiện được ước mơ đó.
Mỗi lần nhớ đến trường cũ là trong đầu tôi hiện ra hình ảnh cổng trường bên khu tiểu học nằm bên đường Lê Quý Đôn, là hình ảnh của mái ngói rêu phong, những dãy tường sơn màu vàng với hàng cửa sổ bằng gỗ sơn màu xám có các lá sách thông gió nằm dọc theo hành lang. Tôi vẫn còn nhớ rõ mấy gốc cây cổ thụ cao lớn trong sân trường với lớp vỏ cây xù xì còn rễ cây thì uốn lượn có chỗ trồi hẳn lên mặt đất làm nức cả lớp nhựa đường tráng trên mặt sân. Những lúc trời mưa xuống thì nước mưa đọng thành vũng trong mấy cái hốc cây đầy lá mục. Ngoài ra trên mấy ngọn cây còn có cả sóc làm tổ nữa. Có lần tôi thấy mấy con sóc nâu nhỏ xíu phóng trên mấy ngọn cây cao chót vót, cũng có lúc chúng đào hang trong mấy cái hốc cây ở trên cao làm vỏ cây văng xuống đầy ở quanh gốc cây.
Hồi còn học ở mấy lớp nhỏ thì ba tôi hay chở hai anh em tôi đi học trên chiếc xe Vespa. Anh tôi ngồi phía sau còn tôi thì đứng ở cái bục để chân phía trước. Ba tôi thích vừa lái xe trên đường vừ cạ chiếc cằm đầy râu vào đầu tôi và hút gió mấy bản nhạc Trịnh Công Sơn. Khi tôi học đến lớp 3 hay lớp 4 thì ba tôi đưa anh em tôi đến trường buổi sáng còn buổi chiều tan trường thì hai anh em tôi dắt nhau đón xe lam về nhà. Hồi đó tôi theo anh tôi đi bộ từ trường (băng ngang qua chỗ bây giờ người ta làm bảo tàng chiến tranh) đến chỗ ngã 3 đường Trần Quý Cáp và Trương Minh Giảng để đón xe Lam về nhà. Tôi còn nhớ là trên xe lam rất là chật chội có khi phía sau nhét đến hơn 10 hành khách còn anh lơ xe thì đứng phía bên ngoài thùng xe chỗ cái bục bằng sắt để giúp hành khách lên xuống và vừa lo thu tiền vừa luôn miệng thông báo những chỗ xe sắp sửa chạy qua để hành khách biết trước mà chuẫn bị. Mỗi lần hành khách muốn xuống xe chỉ việc giơ tay vỗ vỗ vào lưng bác tài để báo hiệu. Lộ trình chuyến xe lam của anh em tôi chạy dọc theo đường Trương Minh Giảng, ngang qua ngã ba Kỳ Đồng rồi qua cầu và chợ Trương Minh Giảng đến Khỏi rạp xi nê Minh Châu một chút là đến khu chợ Vườn Xoài. Hai anh em tôi xuống xe ở chỗ ngân hàng Việt Nam Thương Tín gần cổng xe lửa số 6 xong đi băng qua con hẻm Phú Sơn Tự rồi theo đường Nguyễn Huỳnh Đức để về nhà.Chung quanh trường Lê Quý Đôn có mấy con đường rất đẹp và thơ mộng, toàn là những cây cổ thụ với tàng lá cao lớn như me, thầu dầu, sọ khỉ... Có lần tôi hỏi anh tôi vì sao gọi là cây sọ khỉ vì nhìn khắp cả cây mà chẳng thấy chỗ nào giống sọ của con khỉ cả thì anh tôi giải thích là nếu nhìn vào cái cuống lá đã rụng thì nó có hình thù lồi lõm giống như cái sọ của con khỉ. Không biết là anh tôi nói như vậy có đúng hay không hay là ảnh lại bịa ra. Vào những ngày gió lớn thì hàng loạt trái dầu rụng xuống quay tít từ trên cao rồi từ từ đáp xuống đất như những chiếc trực thăng tí hon. Rồi thỉnh thoãng me dốt trên cây rụng xuống lộp độp trên lề đường, tôi lượm lên ra ăn thấy ngọt ngọt chua chua.

Tôi cũng thích đồng phục của trường Lê Quý Đôn. Đơn giản mà Đẹp. Con trai tiểu học thì áo trắng quần short xanh, con trai trung học thì quần dài xanh còn con gái thì mặc váy ngắn (jupe) xanh rất là dễ thương. Cho đến bây giờ tôi vẫn thích con gái mặc váy hơn là những loại trang phục khác. Lần về Việt Nam đầu năm 2012 vừa rồi tôi có ghé thăm lại trường cũ. Lúc đó chắc là nhằm vào ngày bãi trường nghỉ Tết cho nên tôi không thấy có học sinh ở trong trường. Tôi đi lòng vòng mấy con đường chung quanh trường mà trong lòng thấy lạc lõng cô đơn. Trường xưa thì vẫn còn đó nhưng bạn bè xưa thì nay đã lưu lạc mãi tận nơi nào. Đang đi lang thang chung quanh trường để chụp hình thì tôi gặp một em nữ sinh cấp 2 đi ngang qua. Mừng quá tôi nói với em là hồi nhỏ tôi cũng đã từng học ở đây và xin phép được chụp hình phù hiệu trường Lê Quý Đôn trên ngực áo của em.Hồi đó cứ đến ngày tựu trường là ba tôi lại dắt tôi ra tiệm sách bên kia đường đối diện với cổng trường để mua sách vở. Tôi còn nhớ là hồi đó ba tôi hay mua cho anh em tôi tập viết hiệu Olympic, bìa trước là hình quả địa cầu với hinh ông lực sĩ mặc áo thun có hình 5 vòng tròn thế vận hội giơ cao cây đuốc, còn bìa sau là bảng cửu chương. Lúc đó tập vở học trong lớp là phải đem ra tiệm để ép bìa nilon, mỗi môn một màu khác nhau. Bây giờ cứ mỗi lần ngửi thấy mùi nilon là tôi lại nhớ đến ngày tựu trường của ngày xưa. Ngoài ra tôi cũng được ba tôi mua cho các thứ lặt vặt khác như bình nhựa đựng nước uống, bình mực, viết chì màu, hộp đựng viết và mấy ngòi viết mực. Ngòi viết bầu thì nét chữ cứng nhưng giữ được nhiều mực nên lâu lâu mới phải chấm mực một lần còn ngòi lá tre thì thon nhỏ nên cho nét chữ mềm mại dùng để tập viết nhưng lại phải chấm mực thường xuyên.
Hồi đó ở trước cổng trường có nhiều thứ rất hấp dẫn. Cứ đến giờ tan học là mấy người bán hàng rong kéo đến bày bán đủ thứ các loại thức ăn và đồ chơi. Tôi còn nhớ mấy thứ trái cây như chùm ruột, cóc, ổi được ngâm trong mấy cái hủ thủy tinh xếp thành hàng bên cạnh mấy hủ muối ớt trên những chiếc xe đẩy. Mấy trái cóc xanh thì người ta lấy dao khứa chung quanh rồi nạy cho nó bung ra giiống như hình mấy ngón tay xòe ra ở trên đỉnh tháp con rùa, vừa lạ mắt và cũng gây cảm tưởng như trái cóc lớn hơn kích cỡ thật sự của nó. Còn món tôi thích nhất là món bột chiên. Bột gạo trắng cắt ra từng miếng vuông bỏ vô chảo chiên cho cháy vàng xong xịt xì dầu vào rồi ăn khi nó đang còn bốc khói. Tuy tôi chỉ được anh tôi cho ăn thử vài lần nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ đến món bột chiên đầy kỷ niệm đó. Nhưng thật tình mà nói, tôi khoái các món đồ chơi hơn là các món đồ ăn. Tôi nhớ là ở trước cổng trường có bán đủ thứ các loại đồ chơi hấp làm bằng nhựa như xe hơi, máy bay, lính hoặc mấy con thú nhựa. Tụi học trò tụi tôi mua mấy con thú bằng nhựa đó để chơi ném thú hoặc mỗ tường. Riêng cái làm tôi thích hơn cả là mấy cuốn sách vàng gồm đủ thứ truyện tranh như Xì Trum, Tí Hon Thần Lực, Phan Tân Sĩ Phú, Lucky Luke... Mỗi lần mua hay mượn được cuốn nào thì tôi đọc ngấu nghiến cho bằng hết mới thôi. Rồi còn trò chơi khắc gôm thì cũng rất phổ biến vào thời đó. Chơi trò này thì đòi hỏi phải thật kiên nhẫn. Việc trước tiên là phải in hình trong trang sách qua cục gôm bằng cách xoa dầu hôi lên cục gôm rồi ép chặt vô trang sách, sau đó thì lấy mũi dao lam nhọn để khắc theo hình in trên cục gôm xong rồi bôi mực lên để in ra giấy. Dường như bấy nhiêu thứ trò chơi cũng chưa đủ, tụi học trò còn bày ra cách nghịch phá bằng cách đọc trại tên truờng Lê Quý Đôn thành "Lũ Quỷ Đói, Lết Qua Đường" hay là giờ Pháp văn thì môn Vocabulaire được chế thành "Vỏ Cá Bự Lại Rẻ". Thời gian đó đối với tôi thật là sung sướng, không phải lo lắng gì cả chỉ lo ăn học rồi nghĩ đủ cách để chơi với đùa.

Rồi đến đầu tháng 4 năm 1975 lúc dinh Độc Lập bị bỏ bom thì cũng là lúc bọn học trò chúng tôi đang làm bài thi ở trong trường. Lúc đó tuy chưa tới 10 tuổi nhưng tôi vẫn còn nhớ rõ tiếng gầm rú khi chiếc máy bay phản lực bay ngang qua nóc trường và tiếng bom nổ làm rung chuyển bàn ghế trong lớp. Lúc đó tâm trạng của một đứa bé con như tôi tuy có mừng vì khỏi phải làm bài thi nhưng linh tính cũng cho tôi biết là có chuyện hệ trọng đang xảy ra. Rồi những năm tháng sau đó như một cơn lốc xoáy cuốn phăng đi mọi thứ mà tôi và gia đình tôi cũng phải trải qua như bao nhiêu gia đình khác lúc bấy giờ ở miền Nam. Sau năm 1975 thì có quy định là học sinh phải theo học ở những trường ở địa phương gần nơi đang cư trú. Nhà tôi ở quận Phú Nhuận nên khi lên lớp 6 tôi phải đổi qua một trường cấp 2 ở quận này. Như vậy là tôi chỉ được học tại trường Lê Quý Đôn từ năm 1971 đến 1976. Tuy chỉ 5 năm ngắn ngũi so với đời người nhưng những kỷ niệm tại ngôi trường này đã in sâu vào ký ức của tôi vì đó là những năm tháng hồn nhiên của tuổi thơ với những kỷ niệm đầu đời của một đứa trẻ mới lớn.

Nguyễn Tuấn Phương

Melbourne, Victoria, Australia

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

Đây là bài thơ của thầy Hy gởi tặng cho các bạn Lê Quý Đôn sinh năm 1963 tròn 50 tuổi, tôi xin mạn phép thầy đưa bài này lên blog để chia sẻ cùng các bạn.


Các em LQĐ 63 thân mến, 

Chỉ 2 hôm nữa thôi, LQĐ 63 có cuộc Hội Ngộ tại Quận Cam- Cali,đánh đấu một sự kiện lớn : Mừng Năm Mươi Năm Tuổi Đời thế hệ CHS/ LQĐ sinh năm 1963. Ở xa, Thầy đành lỡ hẹn nhưng có bài thơ- vừa chỉnh sửa sáng nay , có thêm thắt, là tấm lòng Thầy gởi đến các em đó :


            NỬA VẦNG TRĂNG THẾ KỶ


@ Mừng Sinh Nhật thế hệ LQĐ 63 - Tròn 50 Tuổi Đời .
        Tổ chức tại Quận Cam, Cali- August 10, 2013.1. Nửa vầng trăng thế kỷ lên ngôi
    Năm mươi năm dâu bể cuộc đời
    Gặp nhau đây mừng mừng tủi tủi
    Hàn huyên tâm sự- Chén đầy vơi...2. Xích lại bên nhau - nhìn cho kỹ
    Nét nào quen - lưu dấu chẳng phai ?
    Nếp nào nhăn - hằn...đời giông bão
    Hạnh Phúc ơi - thổn thức lòng ai ?!3. Cánh chim muôn phương về họp bạn
    Chuyện nổ râm ran- vỡ tiếng cười
    Thật Vui say. Tình xưa nồng ấm 
    Vầng Trăng tháng Hạ ngự trên trời !4. Nơi xa xôi nào . Ai biết chăng
    Bao kẻ tình chung- đành lỡ hẹn
    Nhìn Trăng mộng mị Đêm Hoa Đăng !?                          Mùa Hạ , tháng Tám 2013
                                Nguyễn Ngọc Hy
                          CGV/ LQĐ 1972- 2003Tái bút : Chúc Thầy Trò LQĐ hưởng trọn Niềm Vui
              Đêm Hội Ngộ - Tháng 8 / 2013 !


Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

CẬP NHẬT VỀ TÊN HỌ CÁC THẦY CÔ TRONG HAI TẤM HÌNH 
MÀ THẦY HY GỞI CHO CHÚNG TA


Các em thân mến,
Trong bức hình này (1), xin các em lưu ý : Hình Thầy Giàu / giám thị - ở hàng 2 , giữa Thầy Hải và Thầy Hoàng, theo Thầy Tòng là không phải . Các em thử so sánh với bức hình (2)trong đó Thầy Giàu ở hàng 4 - đứng cạnh Thầy Tam Nhiều ? ( Thầy thấy hao hao giống - một phần hình nhỏ ) I
Hàng 3 : (Hàng đứng cuối, gồm 11 vị - từ trái sang phải )
Thầy Đinh Văn Thời- Thể dục ; Thầy Nguyễn Thế Diệm - Văn / Úc ; Thầy Bình - Toán ; Thầy Trần Hữu Quý - Pháp ; Thầy Trần Anh Linh - Nhạc ; Thầy Trần Quan Xuân - Vạn vật/ SG ; Thầy Đỗ Thanh Tòng - Toán/ Mỹ ; Thầy Nguyễn Ngọc Hạnh - Anh ; Thầy Huỳnh Văn Trí - Pháp/ mất ; Mr Barlet ? ; Thầy Lê Hà Quảng Lan - Toán/ Canada.
Hàng 2,5 : (Lưng chừng giữa 2 & 3 , gồm 4 vị - 3 Pháp+ Thầy Chánh )
Mr Laudet Christien ? ;  ? Thầy người Pháp ; Mr Pasquier ; Thầy Nguyễn Văn Chánh - Pháp/ Cânda .
Hàng 2 : ( Đứng đầu Thầy Hồng Dương, cuối là Cô Lan Anh )
Thầy Lê Hồng Dương - Toán ; Thầy Nguyễn Chí Cường - Văn / Canada ;Thầy Nguyễn Quang Cận - Hoá / mất ; Thầy Tam Nhiều - Hoạ / SG ; Thầy Nguyễn Văn Hải - Vạn vật / Mỹ ; Thầy Nguyễn Văn Giàu- Giám thị ; Thầy Châu Đức Hoàng - Toán ; Thầy Nguyễn Ngọc Hy - Văn/ SG ; Thầy Đoàn Văn Phê - Văn / mất ; Thầy Nguyễn Văn Hoà - Văn / SG ; Thầy Trần Công Đoàn - Văn ; Thầy Thái Văn Khanh - Văn/ mất ; Thầy Nguyễn Văn Lượng(hay Lê Văn...; chữ lót Viết ?); Thầy Lê Văn Khá - Lý ; Thầy Kim Quang / Toán hay Lý ?( có thể họ Huỳnh ?) ; Cô Phan Thị Thanh Nhàn - Văn / mất; Cô Phạm Lan Anh - Nữ công .
Hàng 1 : ( Hàng ngồi , 15 vị )
Cô Lê Thị Kim Anh - Anh / Mỹ ; Cô Trần Thị Ngọc Diệp - Toán / Mỹ ; Mme Creus ; Mme Yézou ; ? Cô người Pháp ) ; Mme Donnefin ; Thầy Ngô Khắc Mẫng - Sử Địa - PGĐ / mất ; Thầy Hồ Văn Thể - Giám đốc /Mỹ ; Thầy Võ Văn Bê - Công dân - PGĐ / Tiền Giang ; Cô Đinh Thị Hồng Oanh;   Cô Nguyễn Thị Hạnh - Toán / Mỹ ; Cô Cúc - Vạn vật ; Cô Nguyễn Thị Nhung - Nhạc / mất ; Cô Dương Thanh Thuỷ - Anh ; Cô Nguyễn Thị Vui- Giám thị, VP.


Hình Thầy Cô trong Ban Giảng huấn Trung học -
Trung Tâm Giáo Dục Lê Quý Đôn - SG .

HÀNG 4 : ( Hàng đứng cuối - tính từ trái sang phải )
Thầy Nguyễn Thất Hiệp- Toán / Mỹ; Thầy Nguyễn Chí Cường- Văn / Canada ;  ?  Thầy... ; Thầy Trần Quan Xuân - Vạn vật / SG ; Mr Pasquier ; Thầy Lê Hà Quảng Lan - Toán / Canada ;  ? Thầy người Pháp ;  ? Thầy người Pháp ; Thầy Nguyễn Văn Giàu - Giám thị ; Thầy Tam Nhiều - Hoạ / SG ; Thầy Nguyễn Ngọc Hạnh - Anh ; Thầy Thái Văn Khanh - Văn / mất ; Thầy Đinh Văn Thời - Thể dục ( hay họ Lê ? ) ; Thầy Nguyễn Hữu Kiêm - Toán / mất ; Thầy Đỗ Thanh Tòng - Toán / Mỹ ; Thầy Đoàn Văn Phê - Văn / mất ; Thầy Mai Thanh Trực - Toán / SG ; 
HÀNG 3 :
Thầy Châu Đức Hoàng - Toán ; Thầy Kim Quang - Toán hay Lý ? ( có thể họ Huỳnh? ) ;  Thầy Nguyễn Thế Diệm - Văn / Úc ;  Thầy Nguyễn Ngọc Hy- Văn / SG ; Mr Barlet ? ;  ? Thầy người Pháp ; Thầy Hoàng Ngọc Ẩn - Lý / Đà Lạt ; Thầy Nguyễn Văn Tính - Anh / mất ; Thầy Lê Văn Khá - Lý ; Thầy Nguyễn Văn Chánh - Pháp / Canada ; Thầy Trần Công Đoàn - Văn ; Thầy Trần Hữu Quý - Pháp ; Thầy Lê Hồng Dương - Toán ; Thầy Lê Văn Lượng ( hay Nguyễn ..., chữ lót Viết ? ) . 
HÀNG 2 :
Cô Huỳnh Thị Ngọc Hường - Sử ; Cô Huỳnh Thị Oanh- Thư viện / SG ; Cô Phan Thị Thanh Nhàn - Văn / mất ; Cô Cúc - Vạn vật ; Cô Cúc - Vạn vật  ( có một cô là Tạ Thị Cúc ) ; Cô Trần Thị Ngọc Châu - Toán ; Cô Huỳnh Thu Nguyệt - Pháp / SG ; ? Cô... ; Cô Dương Thị Tiên - Toán/Mỹ ; Mme Yézou ; Cô Nguyễn Thị Vui - Giám thị ,VP/ SG ; Cô Đống Thị Hường - Văn / Canada ; Cô Lộc ; Cô Đinh Thị Hồng Oanh ; Cô Văn Kim Anh - Hoá ; Cô Nguyễn Khoa Diệu Anh - Anh + VP/ mất ; Cô Trần Thị Ngọc Diệp- Toán / Mỹ ; Cô Phúc (Nguyễn Thị hay Lê Thị ?) .
HÀNG 1 : ( Hàng ngồi )
Cô Ngô Thị Hoàng Lan- Nữ công/ Mỹ ; Mme Donnefin ? ; Cô Hồ Ngọc Tùng - Pháp ; Cô Thanh Hà ? - Pháp / mất ; Cô Hồ Thị Ngọc Nữ - Địa / Mỹ ; Thầy Ngô Khắc Mẫng - Sử Địa - PGĐ / mất ; Thầy Hồ Văn Thể - Giám đốc / Mỹ ; Thầy Võ Văn Bê - Công dân - PGĐ / Tiền Giang ; Cô Lê Thị Kim Anh- Anh/ Mỹ ; Cô Dương Thanh Thuỷ - Anh ; Cô Ngô Ngọc Thanh- Pháp ; Cô Ngô Thị Hoa ( hay Kim Hoa ? ) ; Cô Lê Thị Huỳnh Hoa - Văn + Triết / SG .

NGÀY ẤY VÀ BÂY GIỜ                          1401. Công trường Lam Sơn xưa và nay.                          1402. Giao lộ Nguyễ...